Wednesday, July 11, 2012

พายแอ๊บเปิ้ล : Apple Pie


สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้เรามีสูตรพายแอ๊บเปิ้ลสูตรปรับปรุงใหม่ที่แป้งพายเป็นชั้นกรอบอร่อยถูกใจมาก ตอนกำลังอบก็ส่งกลิ่นหอมรัญจวนใจเหลือเกิน พออบเสร็จคนทำถ่ายรูปไปกินไปซะเพลินเลย รู้ตัวอีกทีพายหายไปเกือบครึ่ง โกรธตัวเองมากที่หม่ำจนลืมก้มลงมองพุงงูหลามของตัวเองไปสนิท อร่อยอันตรายของจริงเลยนะเนี่ย

พายแอ๊บเปิ้ลสูตรนี้ใครจะอบแบบโรยชีสขูดหรือแบบไม่โรยชีสก็ได้นะคะ  แต่เราชอบโรยชีสด้วย อร่อยดี อบเสร็จแล้วใครจะทานเปล่าๆ หรือจะทานคู่กับไอศครีมวนิลา ซอสวานิลา หรือกับวิปป์ครีมก็อร่อยเข้ากันดีค่ะ ส่วนตัวเราชอบทานเปล่าๆ ตอนที่อบเสร็จใหม่ๆ ยังอุ่นๆ อยู่ที่สุดเลยค่ะ แป้งพายกรอบๆ มัน ตัดกับไส้แอ๊บเปิ้ลเปรี้ยวๆ หวานๆ อืมมม์...อร่อย



ส่วนผสมแป้งพาย สำหรับพิมพ์กลมขนาด 18 ซม. 
  • แป้งอเนกประสงค์ 200 กรัม
  • น้ำตาลทรายเม็ดละเอียด 50 กรัม
  • เกลือ 1/2 ชช
  • เนยสดแช่เย็น 130 กรัม
  • ผิวมะนาวขูดจากมะนาว 1 ลูก (ถ้าไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่ค่ะ)
  • น้ำสะอาดแช่น้ำแข็ง 2 ชต.
วิธีทำ

ร่อนแป้งรวมกับน้ำตาลทรายและเกลือใส่ลงในอ่างผสมใบใหญ่ หั่นเนยเป็นเต๋าเล็กๆ ใส่ลงไปบนแป้ง ตามด้วยผิวมะนาวขูด  ใช้ปลายส้อมกดให้แป้งกับเนยเข้ากันจนแป้งมีลักษณะคล้ายเมล็ดถั่วเขียว จากนั้นใส่น้ำเย็นจัดลงไปทีละนิด ใช้ส้อมคนพอแป้งจับตัวกันคล้ายครัมพ์ ก็ใช้มือรวบแป้งเป็นก้อนกลมแล้วหุ้มด้วยพลาสติกใส นำไปพักไว้ในตู้เย็นประมาณครึ่งชั่วโมงค่ะ

ส่วนผสมไส้
  • แอ๊บเปิ้ลเปรี้ยว 600 กรัม (ประมาณ 5 ลูก)
  • น้ำตาลทรายแดง 60 กรัม
  • น้ำมะนาว 1 ชต.
  • อัลมอนด์คั่วป่น 30 กรัม (ไม่ใส่ก็ได้)
  • อบเชยป่น 1/2 ชช.
  • เนยสด 10 กรัม 
  • เนยแข็งขูด 15  กรัม สำหรับโรยหน้า (ไม่ใส่ก็ได้)
วิธีทำ

ล้างแอ๊บเปิ้ลให้สะอาด ปอกเปลือกตัดแกนแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ชามอ่าง เติมน้ำตาลทรายแดง น้ำมะนาว อัลมอนด์ป่นและอบเชยป่นลงไปคลุกให้เข้ากัน พักไว้ก่อนค่ะ


เมื่อพักแป้งครบเวลาแล้วก็จัดการทาเนยบางๆ ที่พิมพ์ อุ่นเตาอบไว้ที่ 180 องศาเซลเซียส นำแป้งออกจากตู้เย็นแล้วแบ่งประมาณ 2/3 ของแป้งมาคลึงเป็นแผ่นกลม (เมื่อนำพิมพ์มาวัดแล้วให้ขอบแป้งมีขนาดใหญ่กว่าพิมพ์ประมาณ 2 นิ้ว) แล้วนำไปกรุพิมพ์ กดเบาๆ ให้แป้งติดกับพิมพ์ แล้วใช้ส้อมจิ้มให้ทั่วฐานและขอบค่ะ เสร็จแล้วก็ใส่แอ๊บเปิ้ลลงไปจนเต็มพิมพ์ ตักแค่แอ๊บเปิ้ลใส่ ไม่เอาน้ำนะคะ เก็บน้ำไว้ทาหน้าพายก่อนอบค่ะ จากนั้นก็หั่นเนยเป็นเต๋าเล็กๆ แล้วแบ่งวางบนแอ๊บเปิ้ลให้ทั่วพิมพ์ค่ะ 

คราวนี้ก็นำแป้งส่วนที่เหลือมาคลึงกลมเป็นหน้าพาย วางบนแอ๊บเปิ้ลแล้วกดเบาๆ ให้ติดกับขอบพิมพ์ ใช้ปลายส้อมกดขอบให้เป็นลายตามชอบ กรีดหน้าพายเป็น 8 แฉก เสร็จแล้วใช้แปรงขนนุ่มๆ ชุบน้ำที่คลุกแอ๊บเปิ้ลทาหน้าพายให้ทั่ว พยายามกวาดน้ำตาลทรายแดงที่ยังเป็นเม็ดๆ อยู่มาทาด้วยนะคะ ในรูปเราโรยเนยแข็งขูดหลังจากทาหน้าด้วยค่ะ เราว่าอร่อยดี ความชอบส่วนตัวค่ะ ก่อนนำเข้าอบประมาณ 45 นาทีจนมีสีเหลืองสวย นำออกจากเตาอบ ทาหน้าด้วยเนยสดบางๆ แล้วพักในพิมพ์ประมาณ 5 นาที  ก่อนเอาพายออกจากพิมพ์ค่ะ


พายนี้จะอร่อยที่สุดถ้าทานตอนยังอุ่นอยู่ค่ะ แต่ถ้าเย็นหรือข้ามคืนแล้ว ก่อนทานก็เอาไปอุ่นในไมโครเวฟสัก 20 วินาทีก็จะกลับมาอร่อยใกล้เคียงกับตอนอบเสร็จใหม่ๆ ได้เหมือนกันค่ะ แต่แป้งจะไม่กรอบเหมือนตอนอบใหม่ๆ เท่านั้นเอง เพราะฉะนั้นใครทานไม่หมดในคราวเดียวตอนที่ยังอุ่นอยู่ก็ไม่ต้องกลัวว่าเย็นแล้วจะต้องทิ้งค่ะ


วันนี้เราทำซอสวานิลาด้วยค่ะ แต่ปกติจะทานเปล่าๆ ไม่มีอ๊อฟชั่นเสริมเลย แต่ใครชอบวิปป์ครีม ไอศครีมวานิลา หรือซอสวานิลาก็เพิ่มเติมได้นะคะ เข้ากันดีเชียวค่ะ โพสต์เสร็จซะที ใครลองทำขอให้อร่อยกันทุกคนเลยนะคะ วันนี้บ๊ายบายเพื่อนๆ ไปก่อนพบกันบล็อกหน้าค่ะ 




31 comments:

ณัฐ said...

สวัสดีค่ะคุณอุ้ยขอถามว่าเนยแข็งที่เยรมันเรียกว่าอะไรค่ะ พอดีมีแอ๊บเปิ้สอยู่เลยเขามาดูสูตรไม่ผิดหวังต้องทำแน่

Vava said...

สวัสดีค่ะคุณณัฐ เรื่องชีสจะใช้เป็น Hartkäse หรือ Extrahartkäse ก็ได้ค่ะ
ของอุ้ยใช้ Parmesan ที่เป็นเนยแข็งอิตาเลี่ยนค่ะ แล้วถ้าคุณณัฐเป็นแฟนชีสตัวยง
ก็ขูดชีสใส่ไปนวดรวมกับแป้งพายได้อีกนะคะ

Anonymous said...

สวัสดีค่ะ
ขอสูตรสูตรพายแอ็ปเปิ้ลหน่อยนะคะ
(ใส่แอ็ปเปิ้ลจุใจมาก ชอบค่ะชอบ)
ไปชื้อมาทานเขาใส่แอ็ปเปิ้ลนิดเดียวเอง ไม่จุใจค่ะ เลยอยากทำกินเอง
เมื่อสองอาทิตย์ก่อนทำออกมาแล้ว "ดูไม่จืด"เลยค่ะ น้ำเยิ้มนึกว่าแกงแอ็ปเปิ้ล
จะทำอีกครั้ง ไม่รู้จะเป็นออกมาเป็นไง
ขอบคุณนะคะ

นารี

Vava said...

สวัสดีค่ะคุณนารี ตกลงได้ลองทำรึยังคะ ผลออกมาเป็นไงบ้างเอ่ย
ยังไงถ้าคุณนารียังไม่ได้ลงมือทำแล้วกลัวว่าจะได้แกงแอ๊บเปิ้ลมา
กินอีก หลังจากหั่นแอ๊บเปิ้ลแล้วก็นำแอ๊บเปิ้ล น้ำตาล น้ำมะนาว
อบเชยใส่หม้อตั้งไฟ ปล่อยให้เดือดโดยคนเป็นครั้งคราวประมาณ
3 นาทีนะคะ เสร็จแล้วก็เทใส่กระชอนสะเด็ดน้ำ แล้วใส่อัลมอนด์
ลงไปคนผสม (ถ้าชอบ) ปล่อยให้เย็นสนิทก่อนนำมาใส่ไส้พายค่ะ
ทำอย่างนี้จะช่วยกำจัดน้ำในแอ๊บเปิ้ลได้พอสมควร ตอนอบก็ใช้เวลา
น้อยกว่าสูตรสัก 5-10 นาทีได้ค่ะ แต่ปกติเราทำโดยไม่ได้ทำให้
แอ๊บเปิ้ลสุกก่อนฐานพายก็ยังกรอบอยู่นะคะ แต่ถ้าคุณนารีไม่มั่นใจ
ก็ลองใช้วิธีที่บอกดูก็ได้ค่ะ ขอให้ออกมาอร่อยๆ นะคะ

Anonymous said...

ยังเลยค่ะ แต่จดสูตรและคำแนะนำของคุณแล้วแปะหน้าตู้ไว้เรียบร้อยแล้วค่ะ
ขอบคุณนะคะ

นารี

Vava said...

อ๋อ ค่ะ ถ้าทำเมื่อไหร่บอกด้วยนะคะว่าผลเป็นยังไง

Thai nice on you said...

น่าทานมากเลยครับ โอ๊ยย.. น้ำลายไหล อิอิ

Vava said...

ขอบคุณค่ะ จขบ.เห็นแล้วก็อยากกินอีกรอบเหมือนกันค่ะ ^.^

Anonymous said...

นารีทำแล้วค่ะ ไม่ได้ปรับสูตรค่ะลอกคุณมาทั้งหมดเลย พอใจระดับนึงค่ะ
หน้าตาก่อนตัดแบ่งคล้ายของคุณ Vava แต่พอตัดแบ่งแป้งมันกรอบร่วนและแตกกระจาย (คนทำก็หน้าแตก)ส่วนที่เคยเป็นน้ำเยิ้มๆก็ไม่เป็นแล้วค่ะ น่าจะมาจากแอ็ปเปิ้ลที่ใช้ค่ะ ตอนนั้นใช้แอ็บเปิ้ลกาล่า และแอ็บเปิ้ลแดงมันค่อนข้างจะสุกออกจะยุ่ยเป็นเนื้อทรายหน่อยๆ ครั้งนี้ใช้แอ็บเปิ้ลโกเด้นลูกสีเหลืองอมเขียวค่ะ ส่วนรสชาติอร่อยสมใจอยากค่ะ แล้วจะทำอีกค่ะ
ขอบคุณที่แบ่งปันสูตรนะคะ

นารี

Vava said...

ปกติแป้งพายสูตรนี้จะกรอบแต่ไม่ร่วนนะคะ จะมีลักษณะเป็นแผ่นบางๆ
เป็นชั้นมากกว่า แต่คนละแบบกับพายชั้น ไม่รู้จะอธิบายยังไงดีค่ะ ส่วน
แอ๊บเปิ้ลถ้าเป็นไปได้คุณนารีลองใช้ Granny Smith ดูนะคะ รสชาติ
จะเปรี้ยวกว่าและเนื้อจะกรอบแน่นกว่าค่ะ

Vava said...

อ้อ เราชื่ออุ้ยค่ะ เรียกอุ้ยก็ได้

Anonymous said...

แป้งที่นารีทำออกมามันตัดออกมาแทบไม่เป็นชิ้นเลยค่ะ
แม้จะแช่เย็นแล้วก็ตาม ยังร่วนเป็นครัมพ์อยู่เลย
ขอบคุณมากที่แนะนำค่ะ

นารี

Vava said...

ข้อสำคัญคือเนยที่ใช้ต้องเป็นเนยที่เพิ่งเอาออกจากตู้เย็นค่ะ แล้วคุณนารีผสมแป้ง
อย่างที่เราบอกรึเปล่าคะ คือใช้ช้อนส้อมหรือที่สับเนยมาสับๆ ให้เนยกับแป้งเข้า
กันโดยไม่ได้ใช้มือนวดเลย จะใช้มือแค่ตอนรวบแป้งเป็นก้อนเท่านั้นเองค่ะ ปกติ
ถ้าทำแบบนี้แป้งพายจะออกมาเป็นแผ่นกรอบแต่ไม่ร่วนค่ะ

Anonymous said...

สวัสดีอีกครั้งค่ะคุณอุ้ย รำคาญนารีหรือยังคะ
เมื่อวานนี้นารีทำอีกค่ะ ครั้งนี้ทุกอย่างออกมาดีกรอบแต่ไม่แตกร่วน อร่อยด้วยค่ะ ดีใจมากเลยค่ะ

ขอบคุณสำหรับสูตรและคำแนะนำ

Vava said...

มิมีรำคาญค่ะคุณนารี ดีใจซะอีก แวะมาคุยกันได้ทุกวันเลยนะคะ
ดีใจจังที่ผลครั้งนี้ออกมาดีค่ะ เก่งมากๆ ตบมือๆ

technology said...

น่าทานมากมากเลยค่ะ หิวววววววววววววววววววววววววววววววเลย^^
เทคโนโลยี

Anonymous said...

ไม่ได้เข้าบล๊อคคุณวาวามาพักใหญ่ (แอบเห็นคนอื่นเรียกว่าคุณอุ้ย งั้นเราก็ขอเรียกคุณอุ้ยด้วยนะคะ)พายแอ๊ปเปิ้ลน่าทานมาก ม๊ากกกก มากกกก ค่ะ ช่วงนี้เราแทบไม่ค่อยได้ทำขนมเลยค่ะ หนก่อนถามคุณอุ้ยเรื่องมาคารองช๊อคโกแลต สรุปว่าก็ยังไม่ได้ลองทำเลยค่ะ มันมีธุระเยอะแยะมากมาย ยุ่งเลี้ยงลูกด้วยค่ะ ไม่ว่างทำขนมเลย แต่สูตรนี้ เราต้องลองทำให้ได้สักวันค่ะ งานช้างเลยนะคะเนี่ยสำหรับเรา 5555

Nuch Portugal

Vava said...

อร่อยนะคะ ไม่เชื่อลองทำดูจิ ^^

Vava said...

สวัสดีค่ะคุณนุช สบายดีใช่มั้ยคะ ^.^

พายแอ๊บเปิ้ลสูตรนี้เราชอบมากๆ เลยค่ะ ถ้าคุณนุชชอบพายแอ๊บเปิ้ลลองทำดูนะคะ
ไม่ยุ่งยากหรอกค่ะ

วีระพงษ์ สายศร said...

ขอบคุณกับสูตรดีดีนะค่ะ

คาสิโน * คาสิโนออนไลน์ * บาคาร่า

Suladda N boonvong said...

คุณวาวา ค่ะ แป้งที่ทำพายเนยให้เป็นเนยขาวได้ไหม๊ค่ะ


Vava said...

ขอบคุณกับเม้นท์ดีๆ เช่นกันค่ะ

Vava said...

ถ้าจะผสมเนยขาวกับเนยสดอย่างละครึ่งก็ได้ค่ะ แป้งจะกรอบกว่าที่ใช้เนยสดอย่างเดียวด้วย
แต่ถ้าใช้เนยขาวอย่างเดียวไม่แน่ใจว่าจะออกมายังไง แต่ที่แน่ๆ จะไม่ได้กลิ่นหอมของเนย
นี่สิคะ ว่าแต่ทำไมคุณ Suladda N boonvong ถึงอยากใช้เนยขาวอย่างเดียวคะ

hanna said...

สวัสดีค่ะคุณอุ้ย...จะถามว่า เนยสดนั้นคือเนยจืดหรือเนยเค็มค่ะ รบกวนช่วยตอบด้วยนะค่ะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

hanna said...
This comment has been removed by the author.
Vava said...

เนยสดในความหมายของเราหมายถึงเนยเค็มค่ะ ถ้าเป็นเนยจืดเราจะพิมพ์ว่าเนยสดจืดเลย
แต่เนยเค็มที่เยอรมันจะไม่เค็มมากเหมือนที่เมืองไทยค่ะ

พงศ์ธร วรสวัสดิ์ said...

สวัสดีครับ อยากถามว่า ก่อนจะนำแป้งลงไปบนพิมพ์ ต้องทาเนยหรือ ลงกระดาษไขก่อนไหมครับ

Vava said...

ทาเนยบางๆ ให้ทั่วพิมพ์ก่อนแล้วค่อยกรุแป้งนะคะ

Nualkhae Wongthanwong said...

น่าทานมากค่ะคุณอุ้ย ชอบทาน Apple Pie อยู่แล้วค่ะ ขอบคุณมากค่ะที่แบ่งปันสูตร 😍

Thayini Jee said...

ที่ว่าอบนี่ใช้ไฟบนหรือไฟล่างกรอคะ

Hathaithip Chaisit said...

รบกวนสอบถามยี่ห้อแป้งที่นำมาทำแป้งพายหน่อยได้มั้ยคะ