Monday, June 24, 2013

เค้กชิฟฟอนกล้วยหอม : Banana Chiffon Cake


วันนี้มีสูตรชิฟฟอนกล้วยหอมแบบเพียวๆ กล้วยตู้มๆ เนื้อนุ่มๆ มาฝากกันค่ะ  สาเหตุที่ทำก็เพราะมีกล้วยหอมที่เริ่มงอมแล้วอยู่ 2 ลูก เบื่อเค้กกล้วยหอมสูตรเดิมๆ ก็เลยเปลี่ยนมาทำแบบชิฟฟอนดูบ้าง แต่ปกติชิฟฟอนกล้วยหอมที่เราเคยทำจะใส่กล้วยค่อนข้างน้อย สูตรนี้จะหนักกล้วยหน่อยนะคะ แต่รับรองว่าอร่อยและนุ่มมากเลยค่ะ 

ส่วนผสม
  • แป้งเค้ก 130 กรัม
  • น้ำตาลทราย 80 กรัม
  • นมผง 2 ชต.
  • ผงฟู 1 1/2 ชช.
  • กล้วยหอมสุกงอมบดละเอียด 200 กรัม (ใช้ปั่นก็ดีนะคะ เราใช้แค่ส้อมบดเลยไม่ละเอียดเท่าที่ควร)
  • กลิ่นวานิลาบัทเทอร์ 1/2 ชช.
  • น้ำมันพืช 55 กรัม
  • ไข่ไก่ขนาดใหญ่ 2 ฟอง (แยกไข่ขาว-ไข่แดง)
  • เกลือป่น 1/4 ชช.
  • อัลมอนด์สไลด์ สำหรับโรยหน้าก่อนอบ
วิธีทำ  ตัดกระดาษไขรองพิมพ์กลมขนาด 8-9 นิ้ว (ถ้าอยากได้เค้กสูงๆ ก็ใช้พิมพ์ 8 นิ้วค่ะ ถ้าใช้พิมพ์ 9 นิ้วก็จะได้เค้กที่ไม่สูงมากเหมือนในรูปเรานั่นล่ะค่ะ) แล้วอุ่นเตาอบไว้ที่ 175 องศาเซลเซียสค่ะ

  
ร่อนแป้ง น้ำตาลทราย 60 กรัม นมผง และผงฟูใส่อ่างรวมกัน แล้วทำบ่อตรงกลางแป้ง  จากนั้นผสมกล้วยบด  วานิลา น้ำมันพืช และไข่แดงรวมกัน แล้วเทใส่บ่อแป้ง คนพอเข้ากันพักไว้

ตีไข่ขาวกับเกลือป่นและน้ำตาลทรายอีก 20 กรัมที่เหลือจนไข่ขาวตั้งยอดแข็ง ตะล่อมไข่ขาวเข้ากันส่วนผสมแป้งเบามือ แล้วเทใส่พิมพ์ โรยหน้าอัลมอนด์สไลด์  นำเข้าอบ 175 องศาเซลเซียส ใช้เวลาอบประมาณ 25-30 นาทีค่ะ

เมื่อเค้กสุกนำออกจากเตาอบ แซะออกจากพิมพ์แล้วพักให้เย็นบนตะแกรงค่ะ อย่าปล่อยให้เย็นในพิมพ์นะคะเพราะเค้กจะยุบลงเยอะเลย แล้วก็อย่าอบนานเกินไปจนแห้งเหมือนของเรานะคะ พอดีลืมตั้งเวลาอบไว้เลยอบนานไปหน่อย 


พอเค้กเย็นแล้วก็ตัดแบ่งกันชิมได้เลยค่ะ กินกับน้ำชาหรือกาแฟยามบ่ายก็ได้ทั้งนั้นค่ะ  ใครชอบเค้กกล้วยหอมลองทำดูนะคะ สูตรนี้ทำง่าย รวดเร็ว นุ่ม และอร่อยมากค่ะ เด็กโข่งที่บ้านการันตี 55



8 comments:

Tammy Makharm said...

น่าทานมากเลยค่ะ จะลองทำ แล้วมาส่งการบ้านนะคะ :)

Yak OmYim said...

สวัสดีคะ ขออนุญาต ถามได้ไหมคะ เพิ่งเริ่มหัดทำขนมคะ รบกวนช่วยแนะนำด้วยคะ

จากในสูตร ให้ใส่ นมผง 2 ชต. ถ้า เราไม่มีนมผง สามารถเปลี่ยนเป็น นมสด รสจืด แทนได้ไหมคะ และ ต้องใช้ปริมาณเท่าไหร่คะ

Vava said...

คันไม้คันมือ อยากตรวจการบ้าน อิอิ

Vava said...

ถ้าไม่มีนมผงก็ตัดส่วนนี้ไปเลยก็ได้ค่ะ หรือถ้ากลัวรสชาติไม่กลมกล่อมคงต้องลดส่วนของเหลว
เพื่อเพิ่มนมสดไป งั้นลองลดกล้วยบดจาก 200 กรัม เหลือ 180 กรัม ลดน้ำมันพืชจาก 55 กรัม
เหลือ 45 กรัม แล้วใส่นมสด 30 กรัมไปแทนดูนะคะ

Nualkhae Wongthanwong said...

ใช้ Vanilla แทน Vanilla Butter ได้ไหมคะ 😋

Unknown said...

แฮ่ะๆ รบกวนสอบถามค่ะ
ไฟ 175 องศานี่คือ...ใช้ไฟบนอย่างเดียว?
ไฟล่างอย่างเดียว?
หรือใช้ไฟบน-ล่างคะ?

Unknown said...

แฮ่ะๆ รบกวนสอบถามค่ะ
ไฟ 175 องศานี่คือ...ใช้ไฟบนอย่างเดียว?
ไฟล่างอย่างเดียว?
หรือใช้ไฟบน-ล่างคะ?

Nongnapas Sahapornthanakul said...

รบกวนสอบถามค่ะ ไฟ 175 องศา
ใช้ไฟบน,ใช้ไฟล่าง,ใช้ไฟบน-ล่าง คะ?